Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng ở người cao tuổi - thaongocviet.com

Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường hấp thụ kém các chất dinh dưỡng dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Giảm khả năng chống lại sự tấn công của virus. Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn về những thực phẩm tăng cường sức đề kháng ở người cao tuổi.

Thực phẩm cung cấp vitamin B12:

Người già thường dễ bị thiếu hụt vitamin B12 vì họ khó hấp thụ loại vitamin này từ thực phẩm. Nhưng cách tốt nhất vẫn là cố gắng ăn nhiều các thực phẩm giàu B12 như cá, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phầm từ sữa…

Thực phẩm giúp hấp thụ vitamin D: 

Ở người lớn tuổi, loãng xương do thiếu vitamin D là bệnh lý thường gặp. Những thực phẩm giàu vitamin D gồm: cá hồi, cá ngừ, trứng, ngũ cốc, sữa, một số loại sữa chua, nước ép.

Thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi
Thực phẩm giúp bổ sung canxi

Thực phẩm giúp bổ sung canxi:

Canxi đóng nhiều vai trò trong cơ thể nhưng quan trọng nhất là để củng cố và duy trì xương chắc khỏe. Các nguồn canxi tốt nhất cho cơ thể gồm sữa và các chế phẩm từ sữa.

Thực phẩm cung cấp kali:

Nhiều người cao tuổi lại không được cung cấp đủ lượng kali thiết yếu hàng ngày. Để khắc phục điều này, người già nên ăn nhiều trái cây và rau quả giàu kali như bơ, mận, khoai tây…

Thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi
Thực phẩm cung cấp Kali

Thực phẩm giúp bổ sung magie:

Hấp thụ đủ magie có thể giúp hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất, trái tim khỏe mạnh và xương chắc khỏe. Nhiều loại thực phẩm nguyên chất, bao gồm rau, đậu… sẽ giúp người cao tuổi bổ sung magie.

Có thể bạn quan tâm: 

Tăng sức đề kháng cho người cao tuổi chống lại COVID-19

Phòng ngừa tràn dịch màng phổi cho người cao tuổi

Bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Thực phẩm bổ sung chất xơ:

Theo các nhà khoa học, hầu hết người cao tuổi chỉ nhận được khoảng một nửa lượng chất xơ được khuyến cáo. Để tránh thiếu hụt chất xơ người cao tuổi nên bổ sung thêm ngũ cốc, các loại hạt, đậu, trái cây và rau…

Thực phẩm giàu chất béo Omega-3:

Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và thậm chí có thể duy trì trí nhớ tuổi già. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu đặc biệt có nhiều chất béo omega-3.

Thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi
Thực phẩm giàu chất béo Omega-3

Nước không phải là một loại vitamin hay khoáng chất, nhưng nó rất quan trọng cho sức khỏe. Tuổi càng cao, cảm giác khát có thể suy giảm, khiến người gia có thể tăng nguy cơ bị mất nước./.

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch

– Hệ miễn dịch chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể chống lại sự nhiễm trùng của vi khuẩn và virus. Trong cơ thể người, các tế bào ung thư có thể xuất hiện như là kết quả của sự đột biến làm chết các tế bào cũ và các mô có thể gây nhiễm vi trùng, vi khuẩn.

– Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) kích thích hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng bạch cầu – giúp cơ thể chúng ta phòng chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau khi các bệnh nhân bị thiếu khả năng miễn dịch, như bệnh nhân ung thư, viêm gan B, HIV, bệnh liên quan đến Virus được dùng đông trùng hạ thảo để hỗ trợ điều trị bệnh (Holliday, J và cộng sự Encyclopedia of supplementary diet Dekker Encyclopedias, Taylor và Francis Publishing, 2005).

Thực phẩm tăng cường sức đề kháng ở người cao tuổi
Đông trùng hạ thảo
– Đối với các trường hợp bệnh nhân tăng miễn dịch quá cao như bệnh bạch cầu (lymphoma) hoặc các bệnh thấp khớp khi dùng đông trùng hạ thảo cho thấy số lượng và tác động của bạch cầu trong máu giảm và số lượng hồng cầu tăng. Quá trình này diễn biến là do các cơ chế trong các pha khác nhau sản xuất máu.

Các tế bào máu được sản xuất trong tủy xương. Chúng ra khỏi tủy xương đầu tiên ở dạng chưa thành thục và sau đó xâm nhập vào các cơ quan khác ở dạng thành thục với các dạng khác nhau của tế bào máu như hồng cầu, tế bào T. Khi có mặt của đông trùng hạ thảo, nó ảnh hưởng lên các cơ chế khác nhau sản sinh hồng cầu, bạch cầu và tế bào T. Ở đây nó trực tiếp tới quá trình biến đổi các tế bào máu ở dạng chưa thành thục thành dạng thành thục.

– Nấm Đông Trùng Hạ Thảo được mô tả rất nhiều tác động tăng cường miễn dịch: sự gia tăng số lượng bạch cầu, tế bào T-helper, tế bào NK và đại thực bào, biểu hiện như sự gia tăng miễn dịch tế bào chống lại các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là virut và nấm. (Halpern, G., Cordyceps: Nấm chữa bệnh của Trung Quốc, Tập đoàn xuất bản Avery, New York, 1999).

Có thể bạn quan tâm:
Giá trị thực và tác dụng của Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Tăng cường sức đề kháng trong đại dịch COVID-19 từ Đông Trùng Hạ Thảo

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả nhất

Tham khảo: Suckhoedoisong.vn, https://vov.vn