Người bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên kiêng ăn gì??? - thaongocviet.com

Người bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên kiêng ăn gì???

Chế độ ăn uống đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh COPD. Dưới đây là những thực phẩm Người bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên kiêng ăn để tránh bị tái phát.

1. Thức ăn chứa nitrat.

Khi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bạn nên tránh thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích… hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa phụ gia nitrat. Nitrat làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi và làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.

Nitrat trong thịt nguội làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi.

Người bị COPD nên tránh ăn gì
Người bị COPD nên tránh ăn gì

2. Thực phẩm chứa nhiều muối

Người bệnh COPD nên tránh ăn nhiều muối. Nguyên nhân là do muối giữ nước trong phổi và khiến cho việc thở của người bệnh trở nên khó khăn hơn.

Bài viết liên quan:

>>>> BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MÃN TÍNH- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

>>>>Đông trùng hạ thảo với hen suyễn, COPD

3. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, kem, phomai, bơ… là những thực phẩm người bị COPD nên tránh. Lý do là sữa làm tăng sản xuất chất nhầy ở phổi.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hệ thống hô hấp của cơ thể bị hư hỏng và khả năng đào thải các chất nhầy ra khỏi cơ thể bị suy yếu. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng ho và khó thở. Nếu bị COPD, bạn có thể dùng sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành để thay thế sữa bò.

Sữa làm tăng sản xuất chất nhầy ở phổi

Người bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên kiêng ăn gì
Người bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên kiêng ăn gì

4. Các loại rau họ cải

Bông cải xanh, súp lơ, cải brussels, củ cải… là những loại rau củ có thể tạo ra khí và gây đầy hơi. Đối với những người bị COPD thì đầy hơi có thể gây hại vì chúng sẽ khiến họ khó thở hơn.

5. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán cũng có thể gây đầy hơi. Ngoài ra, các thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, gà rán… có thể dẫn đến tăng cân. Điều này sẽ tạo áp lực lên cơ hoành và khiến người bệnh khó thở hơn.

6. Đồ uống có ga, bia rượu

Ngoài việc gây áp lực lên bụng và đầy hơi, những đồ uống khác như nước ngọt có ga, soda, bia, rượu cũng khiến bạn mất nước.

7. Thực phẩm chứa Sulfites

Người bị COPD nên tránh xa các thực phẩm chứa sulfite như tôm, khoai tây, rượu vang, bia vì chúng làm thu hẹp ống phế quản và gây khó thở.

8. Thực phẩm gây ợ nóng và trào ngược acid

Các thực phẩm dẫn đến chứng ợ nóng và trào ngược acid như trái cây họ cam quýt, nước ép trái cây, cà phê… có thể gây hại cho người bệnh COPD.

Nguồn: https://healthplus.vn/

Có thể bạn quan tâm: 

>>>>Viêm phế quản nên uống thuốc gì, ăn gì để dứt điểm bệnh nhanh chóng

>>>>Chế độ ăn uống, luyện tập cho người hen suyễn

>>>>Phòng ngừa tràn dịch màng phổi cho người cao tuổi