Giá trị thực và tác dụng của Đông trùng hạ thảo Việt Nam - thaongocviet.com

Giá trị thực và tác dụng của Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Để giúp người tiêu dùng hiểu biết đúng về giá trị và tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam. TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường ĐH Nông Lâm cho biết:

Đông Trùng Hạ Thảo là hiện tượng loài Nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps ký sinh trên ấu trùng thuộc chi Thitarodes. Một dạng ký sinh của một loài Nấm dược liệu có tên Khoa học là Ophiocordyceps sinensis hoặc Cordyceps Militaris trên sâu non (ấu trùng)thuộc chi Thitarodes. Loại dược Thảo quý hiếm này thường được tìm thấy ở các cao nguyên có độ cao cao hơn mặt biển từ 4000m đến 5000m. loại Nấm quý hiếm này xuất hiện rộng khắp trên ở các châu lục như Á Châu và Úc Châu phổ biến nhất là ở Trung Quốc đặc biệt có nhiều ở Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam vốn là cái nôi của nguồn dược liệu quý hiếm này.

Giá trị thực và tác dụng của đông trùng hạ thảo Việt Nam
Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo tự nhiên, Thảo Ngọc Việt

                   Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Quá trình hình thành và phát triển của loài Nấm Đông Trùng Hạ Thảo được tìm thấy ở tự nhiên này là vào mùa đông loại Nấm có tên Khoa học Ophiocordyceps sinensis hoặc Cordyceps Militaris ký sinh vào cơ thể của sâu non và ăn hết chất dinh dưỡng của ấu trùng này. Việc ký sinh được xảy ra do ấu trùng ăn phải bào tử của Nấm hoặc chúng mắc bệnh Nấm ký sinh.

Cho đến khi tơ Nấm phát triển mạnh sẽ ăn hết chất dinh dưỡng trong cơ thể ấu trùng. Và đến mùa hè Nấm bắt đầu mọc ra như một ngọn cỏ có màu vàng hay trắng đục. Sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng thì nấm trưởng thành phát tán bào tử và các bào tử này tiếp tục bay khắp nơi ký sinh vào cơ thể ấu trùng để phát triển. Chính vì sự hình thành và phát triển tương đối đặc biệt mà loại dược thảo này có tên gọi là Đông Trùng Hạ Thảo. Hay gọi chính xác hơn là Nấm Đông Trùng Hạ Thảo.

Ngày nay với sự phát triển của ngành công nghệ sinh học thì Việt Nam và các nước phát triển. Cũng đã nuôi cấy Nấm Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo trên cơ thể ấu trùng hoặc cơ chất khác như gạo lức, nhộng tằm, mầm đậu nành, nước dừa, dịch chiết khoai tây và các men vi sinh thích hợp cho từng loại Nấm. Trong đó loại Nấm được nuôi cấy phổ biến là Cordyceps Militaris có quả thể màu vàng cam.

Đông trùng hạ thảo tươi nguyên hộp
Đông trùng hạ thảo tươi cordyceps Militaris được nuôi cấy trên công nghệ hiện đại vô trùng với nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ nhộng tằm, gạo lứt, nước dừa, khoai tây, B1, B8

Thành phần dược tính và Tác dụng của Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Trong sinh khối Nấm Đông Trùng Hạ Thảo có chứa 17 axit amin. Như các nguyên tố vi lượng nhiều khoáng chất quan trọng. Trong đó có adenosine, Selen là các khoáng vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Đông Trùng Hạ Thảo là loại dược liệu quý giá có tác dụng tích cực với các bệnh thận hư tăng cường sinh lý. Giảm đau nhức khớp, bổ phổi, bồi bổ cơ thể, giúp ăn ngon ngủ khỏe, giảm lão hóa kéo dài tuổi thọ.

Tư vấn kiến thức sử dụng để phát huy Tác dụng của Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Dùng Đông Trùng Hạ Thảo bao lâu thì có tác dụng? Đông Trùng Hạ Thảo có công dụng với bệnh Ung thư như thế nào?
Tùy theo thể trạng và cơ địa của mỗi người sẽ có tác dụng khác nhau và cùng tùy vào loại bệnh. Ví dụ như đối với bệnh thận thì có tác dụng rõ rệt và thường sau khoảng 3 đến 4 tuần là cảm nhận được công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo.

Khi sử dụng Đông Trùng hạ Thảo hỗ trợ điều trị khối u thì nên xem là là để hỗ trợ điều trị chứ không nên xem là thuốc đặc trị. Lúc này Đông Trùng Hạ Thảo phát huy vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh. Và có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và phòng chống di căn của khối U. Đặc biệt Đông Trung Hạ Thảo cũng rất tốt cho bệnh nhân sau hóa trị xạ trị. Và những người cần hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị kéo dài.

Trà đông trùng hạ thảo
Trà đông trùng hạ thảo, Thảo Ngọc Việt

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo tốt nhất?

Có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh nên nếu có điều kiện dùng thường xuyên loại Nấm này sẽ bảo vệ sức khỏe rất tốt. Mỗi ngày dùng khoảng 5-7 sợi Đông Trùng Hạ Thảo, có thể pha trà, ngâm mật ong nấu cháo hoặc xay thành bột pha với nước sôi để nguội để dùng

Có thể bạn quan tâm:

Tăng cường sức đề kháng trong đại dịch COVID-19 từ Đông Trùng Hạ Thảo

Thực hư chuyện làm đẹp từ đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo: cách ngâm và sử dụng hiệu quả nhất

Tham khảo: https://dantri.com.vn