Đông trùng hạ thảo phòng chống tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị - thaongocviet.com

Đông trùng hạ thảo phòng chống tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị

Hóa trị và xạ trị là những biện pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay

hoa tri ung thu va xa tri ung thu 31 1Đây là phương pháp sử dụng hóa chất và các tia xạ tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Mặc dù đã có nhiều biện pháp hạn chế tác dụng phụ nhưng những tác hại của hóa chất và tia xạ trên những tế bào bình thường của cơ thể như tủy xương, niêm mạc ruột, da, tóc,… vẫn còn là một thách thức với trị liệu ung thư. Phần lớn bệnh nhân có những triệu trứng suy kiệt trong quá trình hóa trị và xạ trị làm cho cơ thể không dung nạp trị liệu, ngoài ra còn phát sinh thêm những rồi loạn thể trạng khác. Suy giảm hồng cầu, bạch cầu do suy tủy xương và rồi loạn tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu là những tác dụng phụ thường gặp nhất ở bệnh nhân hóa trị và xạ trị. Những tác dụng phụ này có tác hại rất lớn đối với hiệu quả điều trị, khả năng chống chọi bệnh tật cũng như sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân vì nó ảnh hưởng tới tổng trạng một cách hệ thống.

Để hạn chế tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, hiện nay các thầy thuốc thường sử dụng các cytokine, là tập hợp các protein và peptid hòa tan do nhiều loại tế bào của cơ thể tiết ra. Cytokine thường gặp phổ biến là các chất: interleukin, interferon… Trong đó erythropoietin là loại được sử dụng phổ biến trong ung thư hóa trị, xạ trị để hạn chế tác dụng phụ , kích thích tủy xương sản sinh ra hồng cầu và bạch cầu. Tuy nhiên, do phạm vi điều trị hẹp và đặc biệt có nhiều tác dụng phụ nên những loại thuốc này vẫn được sử dụng rất hạn chế. Nhu cầu về một loại thuốc hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi hóa trị và xạ trị mà không có độc tính, ít tác dụng phụ để có thể sử dụng rộng rãi đang rất cao.

Đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis là một loài nấm y học có nguồn gốc từ cao nguyên Hymalaya đã được y học cổ truyền trung hoa sử dụng từ lâu trong phòng chống bệnh ung thư và các bệnh nan y. Đông trùng hạ thảo được mô tả có nhiều dược tính quý giá: điều hòa hoạt động gan, thận, tim mạch, hệ miễn dịch, thần kinh, nội tiết và steroid. Ở cấp độ tế bào, Đông trùng hạ thảo có tác dụng hoạt hóa đại thực bào, điều hòa quá trình tự chết (apoptosis) của tế bào ung thư, ức chế sự di căn của khối u.  Đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng kích thích cơ thể sản xuất ra các cytokine tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu thuộc khoa hóa trị liệu ung thư bệnh viện Chang Gung (Đài Loan) và khoa hóa trị liệu Ung thư Đại học UCLA (Hoa Kỳ) đã

4 5