Ăn sữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Ăn sữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh đang ngày càng phổ biến. Theo nghiên cứu khoa học Ăn sữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Vậy cụ thể là gì? Bài viết dưới đây sẽ nói về vấn đề trên.

Theo báo cáo được công bố vào hôm thứ năm (24.10.2019) trên tạp chí y khoa JAMA Oncology (Mỹ) dựa trên phân tích của 10 nghiên cứu từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á với tổng cộng khoảng 1,4 triệu người. Theo dõi trung bình trong 8 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 18.822 trường hợp ung thư phổi.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố  đã biết như hút thuốc. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn nhiều sữa chua và chất xơ đã giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi so với những người không ăn.

 Cụ thể, những người đàn ông ăn khoảng 85ml sữa chua mỗi ngày và khoảng 114ml đối với phụ nữ. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi đến 19% so với những người không sử dụng thực phẩm giàu chế phẩm sinh học.Tương tự, những người tiêu thụ nhiều chất xơ có khả năng hạn chế khả năng mắc bệnh đến hơn 17%.

Ăn sữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi
Ăn sữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Khi kết hợp lại, những người có lượng tiêu thụ sữa chua và chất xơ cao nhất đều giảm 33% nguy cơ ung thư phổi.

Chất xơ và sữa chua cũng hạn chế khả năng mắc ung thư phổi cho những người hút thuốc- đối tượng dễ mắc ung thư phổi nhất.

Giáo sư Xiao-Ou Shu, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt và là tác giả cao cấp của nghiên cứu đã trả lời tạp chí MedPage Today.”Tiêu thụ nhiều chất xơ (prebiotic) và sữa chua (men vi sinh) hạn chế khả năng mắc ung thư phổi. Điều này thường thấy ở những người đã từng hút thuốc trước đây và những người không bao giờ hút thuốc. Bởi những lợi ích tim mạch đã biết của việc bổ sung chất xơ và sữa chua, các bác sĩ khuyến khích người dân sử dụng 2 loại thực phẩm lành mạnh này”.

Trả lời tờ báo New York Times, bà Shu cho biết họ không biết chính xác tại sao sữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Tuy nhiên, viêm mũi là nguyên nhân chủ yếu trong ung thư phổi và hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò chính trong việc giảm viêm. Những người ăn nhiều chất xơ và sữa chua lại giúp hệ vi sinh khỏe mạnh hơn.

Các bài viết liên quan

>>>>Người bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên kiêng ăn gì???

>>>>5 dấu hiệu kéo dài chứng tỏ bạn đang trên ‘bờ vực’ suy thận

>>>>8 dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh gan

Tham khảo https://laodong.vn/