8 dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - thaongocviet.com

8 dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Không có cảm giác thèm ăn, vàng da và mắt, sụt cân, trướng bụng, nước tiểu màu sậm, thường xuyên cảm giác ngứa… báo hiệu gan đang bị tổn thương. Đây là những dấu hiệu cơ bản cảnh báo bạn mắc bệnh gan.

Da và mắt vàng được xem là 1 trong 8 dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh gan

Triệu chứng đầu tiên của bệnh gan là sắc tố vàng ở da và lòng trắng mắt. Màu vàng xuất hiện do lượng bilirubin dư thừa có sắc tố màu vàng cam trong mật gan. Gan khỏe mạnh dễ dàng loại bỏ bilirubin, ngược lại sẽ xuất hiện tình trạng vàng da.

Đây được xem như dấu hiệu cơ bản cảnh báo cho bệnh gan.

Vàng da là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh gan
Vàng da là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh gan

Cảm thấy mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi do thiếu năng lượng tinh thần và thể chất khiến bạn không có động lực để làm bất cứ điều gì. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi cả ngày hoặc vào buổi sáng như bị tra tấn khi rời khỏi giường.

Trướng bụng

Trướng bụng là triệu chứng khi chất lỏng được tích tụ trong bụng người bệnh giống như đang mang thai. Bụng trở nên căng phồng có thể gây đau, khó chịu, sưng chân và mắt cá chân.

Có vết bầm tím trên cơ thể

Gan bị tổn thương khiến quá trình sản xuất protein trở nên chậm hơn, xuất hiện tình trạng đông máu. Do đó, những người bị tổn thương gan sẽ dễ bị chảy máu hoặc bầm tím hơn so với người khỏe mạnh. Đây cũng là mộ trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh gan.

vết bầm tím - Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh gan
Vết bầm tím – Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh gan

Không muốn ăn và sụt cân

Trướng bụng khiến bạn khó chịu và không có cảm giác thèm ăn, thậm chí có cảm giác đau khi ăn.

Xuất hiện dấu sao mạch trên da

Dấu sao mạch giống như một mạng lưới các tiểu động mạch nhỏ hiện dưới sát bề mặt da. Nếu dấu sao xuất hiện ở nửa trên của ngực, tay, cổ và mặt, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Nước tiểu có màu sậm 1 trong 8 dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh gan nguy hiểm

Người bị bệnh gan có nước tiểu màu tối hơn bình thường như màu nâu, cam đậm hoặc hổ phách. Tình trạng này xuất hiện do có lượng bilirubin dư thừa gan không thể loại bỏ.

Thường xuyên cảm giác ngứa

Ngứa da ở những người bệnh gan xuất hiện nhiều hơn bình thường. Nó xảy ra do độc tố mà gan không thể lọc được. Khi say, bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với gan

Đã có nhiều nghiên cứu về ĐTHT với chức năng của gan. Các nghiên cứu đều cho thấy Cordyceps có tác động lên chức năng của cơ quan này. Ở phương Đông, ngày nay rất phổ biến ĐTHT kết hợp với thuốc điều trị viêm gan B và C

Trong nghiên cứu dùng ĐTHT kết hợp với thuốc lamivudine để điều trị viêm gan B (Lamivudin là thuốc kháng virus)

Đông trùng hạ thảo Thảo Ngọc Việt
Đông trùng hạ thảo Thảo Ngọc Việt 10g

Trong nghiên cứu ngày nay cho thấy nhóm có kết hợp dùng ĐTHT với lamivudine có thời gian khỏi bệnh ngắn hơn so với nhóm không kết hợp ĐTHT (Theo Wang và CS 2002). Liu và các cộng sự (1986) được báo cáo lại trong một nghiên cứu khác được thực hiện với 22 bệnh nhận những người được chẩn đoán với bệnh viêm gan mãn tính giai đoạn sau. Sau 3 tháng sử dụng 6-9g Cordyceps (ĐTHT)/ngày, tất cả các bệnh nhân đã thể hiện sự cải tiến đáng kể trong các thử nghiệm chức năng gan.

Trong một nghiên cứu rất thú vị khác được thực hiện vào năm 1994 ở Trung Quốc, nơi có 70 bệnh nhân bị viêm gan virus mãn tính và ung thư giai đoạn cuối được điều trị với Cordyceps (ĐTHT) hay có sự kết hợp của các thảo dược đã thể hiện kết quả tốt đối với bệnh gan.
Theo sách Đông trùng hạ thảo một dược liệu quý hỗ trợ điều trị các bệnh nhân Virus, ung thư, HIV/AIDs, Đái tháo đường, suy giảm tình dục… và nghiên cứu phát hiện loài đông trùng hạ thảo mới ở Việt Nam của VS.GS.TSKH. Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu.

Ngoài ra theo sách thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe sinh sản của TS. Nguyễn Thanh Phong (Chủ biên) có nói

Polysaccharides trong đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ gan:
Thúc đẩy khôi phục cấu trúc tế bào gan
Tăng chức năng gan
Chống xơ gan.
Giảm mở máu, giảm tích tụ mỡ trên thành mạch, chống đông tụ tiểu cầu, giảm kết dính máu
Đông trùng hạ thảo giúp tăng chức năng gan, giảm nguy cơ viêm, u gan
Theo vnexpress.net