5 Sự thật về con đường lây lan của Covid-19 - thaongocviet.com

5 Sự thật về con đường lây lan của Covid-19

Covid-19 có khả năng lây nhiễm qua gói hàng vận chuyển từ nơi có Covid-19 không? Có lây truyền từ mẹ sang con không? Đây là những thắc mắc nhiều người hoài nghi. Hãy tìm hiểu 5 sự thật về con đường lây lan của Covid-19.

Thông tin nhiễu loạn trên mạng xã hội về dịch Covid-19 càng khiến nhiều người ngày càng lo ngại về những nguy cơ do chủng virus này gây ra. Thực tế, không nhiều người hiểu về nguyên lý lây lan của loại virus này.

  1. Covid-19 lây lan qua việc tiếp xúc với giọt bắn chứa virus từ người bệnh?

🔴Đúng🔴. Trao đổi với Zing.vn, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết: “Covid-19 không tự lây truyền qua không khí mà chúng được bao bọc bên trong môi trường là các dịch cơ thể của người bệnh khi ho, hắt hơi, nói chuyện”. Do đó, con đường lây lan nhanh nhất của Covid-19 là khi tiếp xúc với giọt bắn chứa virus từ người bệnh.

Là một trong những ca dương tính gần đây nhất được phát hiện tại Việt Nam, bệnh nhân thứ 21 chỉ gặp gỡ người bệnh trong khoảng thời gian bay trên chuyến bay số VN54 từ London tới Nội Bài. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, nên hạn chế tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng thường xuyên và che miệng khi ho, hắt hơi.

  1. Covid-19 lây từ mẹ sang con?

🔴Chưa có kết luận chính xác về điều này🔴. Theo China Daily, bà Zhao Yangyu, Trưởng khoa Sản, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), trả lời tại một cuộc họp báo do Ủy ban Y tế Quốc gia (Trung Quốc), cho biết chưa thể khẳng định việc lây truyền Covid-19 từ mẹ sang con. Tuy nhiên, sốt và nhiễm virus luôn gây hại cho thai nhi trong thời gian đầu mang thai. Chúng ta cần đặc biệt chú ý điều này.

Cách đây không lâu, một thai phụ nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc đã sinh con khỏe mạnh. Điều đó càng chứng minh cho thấy chưa thể kết luận về con đường lây truyền từ mẹ sang con của Covid-19. Để trả lời cho câu hỏi này, cần có những nghiên cứu sâu hơn.

  1. Covid-19lây lan truyền qua gói hàng vận chuyển từ Vùng có dịch.

🔴Sai🔴. Luận điểm cho rằng các gói hàng vận chuyển từ vùng có dịch ẩn chứa virus corona (Covid-19) là chưa chính xác

Theo bác sĩ Christian Perronne, Trưởng khoa bệnh nhiễm, Bệnh viện Raymond-Poincaré ở Garches (tỉnh Hauts-de-Seine, Pháp), khẳng định loại virus này chủ yếu lây nhiễm từ động vật sang người và từ người sang người,

Ngoài ra, thời gian tồn tại của virus corona tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Cụ thể, môi trường có nắng, tia cực tím, nó tồn tại rất ngắn. Do đó, với thời gian tồn tại này, virus corona rất khó có thể “sống sót” trên những gói hàng vận chuyển từ Vùng có dịch.

Mặc dù vây, khi nhận hàng hóa từ vùng có dịch, chúng ta cần xịt khử trùng hoặc đưa hàng hóa vào chiếu tia cực tím để đảm bảo an toàn.

Con đường lây lan của virus corona (Covid-19)

  1. virus corona lây lan qua đường tiêu hóa?

🔴Có thể🔴. Theo Tân Hoa Xã, nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Renmin (Đại học Vũ Hán) và Viện Virus Vũ Hán (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) cảnh báo virus corona có thể lây truyền qua đường tiêu hóa.

Nhóm tác giả tìm thấy virus corona trong phân của các bệnh nhân. Do đó, đây có thể coi là một trong những yếu tố nguy cơ góp phần làm tăng sự lây lan virus corona.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai trong trong tọa đàm “Tư vấn phòng chống virus Corona” cho biết, virus corona là loại virus mới nên cần có những nghiên cứu thêm về đặc điểm sinh lý bệnh, bệnh học và đặc điểm về virus. Dù vậy, chúng ta vẫn cần cẩn trọng các nguy cơ lây nhiễm mà giới y khoa đã cảnh báo.

  1. con đường lây lan của virus corona truyền qua bụi khí?

🔴Không🔴. một số trang thông tin lan truyền nội dung các nhà khoa học Thượng Hải, Trung Quốc, cảnh báo virus corona lây truyền qua bụi khí. Tuy nhiên, đây chỉ là lỗi dịch thuật. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khẳng định “không có chuyện virus corona lây truyền qua bụi khí”.

🔴🔴🔴 Làm gì để bảo vệ bản thân mình?🔴🔴🔴

Luôn theo dõi các thông tin mới nhất về dịch bệnh và thực hiện chăm sóc sức khỏe bản thân với các hành động sau:

-🔴 Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn dù không thấy vết dơ ở tay. đây là biện pháp quan trọng để phòng ngừa con đường lây lan của virus corona (covid-19)

Tại sao? Vì rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn sẽ diệt virus nếu tay bạn có virus.

– 🔴Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người có triệu chứng ho, hắt hơi và sốt. Những dấu hiệu của người mắc virus corona (covid-19)

Tại sao? Người nhiễm bệnh hô hấp như Covid-19, khi ho hoặc hắt hơi sẽ bắn ra những giọt nhỏ chứa virus. Nếu ở quá gần, bạn có thể hít phải các virus đó.

– Tránh dùng tay sờ vào mắt, mũi và miệng

Tại sao? Tay bạn sờ chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm vi rút. Nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng bàn tay bị nhiễm bẩn, bạn có thể truyền virus từ các bề mặt bị nhiễm sang chính mình.

🔴Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đến cơ sở y tế sớm.Thông báo với cán bộ y tế nếu bạn đã đi đến một khu vực tại Trung Quốc – nơi đã báo cáo có các trường hợp bệnh nhiễm Covid-19 hoặc nếu bạn đã tiếp xúc gần với người đã đi du lịch từ Trung Quốc và có các triệu chứng về hô hấp.

Con đường lây lan của virus corona (covid-19)

Tại sao? Bất cứ khi nào bạn bị sốt, ho và khó thở, điều quan trọng là phải đi khám ngay vì điều này có thể là do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tình trạng nghiêm trọng khác. Các triệu chứng hô hấp khi bị sốt có thể có một loạt các nguyên nhân và tùy thuộc vào tiền sử và hoàn cảnh du lịch cá nhân của bạn, virus Covid-19 có thể là một trong số đó.

– 🔴Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử đi du lịch đến hoặc lưu trú tại vùng dịch, cẩn thực hành vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp và ở nhà cho đến khi bạn phục hồi, nếu có thể.
– 🔴Sử dụng các đông trùng hạ thảo Thảo Ngọc Việt để tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể phòng ngừa Covid-19🔴

Dong trung ha thao ky chu nhong 1

Tại sao? Các nhà khoa học đã tách các chất có trong đông trùng hạ thảo. Phát hiện ra: “Trong đông trùng hạ thảo có rất nhiều chất  hỗ trợ điều trị một số loại bệnh trên cơ thể người. Đặc biệt là trong việc điều trị bệnh về phổi, bảo vệ và tăng cường chức năng phổi”.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được Bác Sỹ Phạm Hòa Lan – Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng xác nhận. Theo Bác Sỹ cho biết: trong Đông trùng hạ thảo có 17 axit amin khác nhau: axit cordiceptic, cordycepin, andenosin, hydorxyethy – andenosin, nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxyl-Etil- Andenosin-Anolog..)…

Những hoạt chất này có trong trùng thảo giúp cho con người tăng sức đề kháng, phục hồi và trì hoãn sự lây lan của virus. Không những thế, hoạt chất cordycepin còn có khả năng ức chế mạnh, diệt trừ các vi khuẩn khiến phổi bị nhiễm trùng. Nhờ những thành phần quan trọng trên, nên đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp tăng sức đề kháng phổi một cách hiệu quả.

Nguồn: Internet
Tham khảo news.zing.vn